Kudo-Box+++++++++++++++++++

เมื่อวานเริ่มรู้สึกป่วยๆ หลังทำงานเสร็จตอนเที่ยงก็เลยตรงไปที่บ้านจะไปนอน

ระหว่างที่กำลังกลับก็คิดขึ้นมาได้ว่าจะทำ kudo card ที่อยากจะทำมาสักพักแล้ว แต่ไม่ได้ทำสักที

ผ่านร้านทำนามบัตรก็เลยแวะทำ kudo card ขนาดเท่านามบัตรสักหน่อย

เป็นบัตรสีส้มสดใส ราคา 10 ใบ 5 บาท เลยจัดไป 200 ใบ

เจ้าของร้านก็ทำได้รวดเร็วทันใจ สั่งปุ๊ปก็ทำปั๊ป

kudo card ที่เพิ่งจะถือกำเนิดผ่านเครื่องตัดกระดาษมาอุ่นๆ เลยถูกผมทดลองใช้เป็นครั้งแรก ว่ามันจะได้ผลยังไง

“ขอบคุณมากครับ ทำเร็วมาก”

ตอนแรกรู้สึกตัวเองเสร่อๆ ที่เขียนอะไรอย่างนี้ให้กับคนอื่น ถ้าแม่งรับไปแล้วมองหน้าเราแปลกๆจะทำไงดีวะ

แต่พอยื่นให้เจ้าของร้าน เขาฉีกยิ้มจนหน้าบาน เอาสองมือยกขึ้นมากดไลค์

นั่งมอไซค์กลับบ้านแบบลืมป่วยไปเลย

+++++++++++++++++++

 

นี่เป็นประสบการณ์การให้ kudo card ครั้งแรกของคนที่ชมใครแทบไม่เป็นอย่างผมครับ

ถ้าจะเล่าถึงความรู้สึกสั้นๆคือ มันเริ่มด้วยความรู้สึกว่าตัวเองเสร่อๆสุดๆ กระอักกระอ่วนใจสุดๆ และลงท้ายด้วยความสุขสุดๆ

ใช่แล้วครับ นี่แหละคือวิธีที่ผมแนะนำให้คุณลองเริ่มเพื่อที่จะทำให้พนักงานทำงานได้ดีขึ้น

Kudo card นั้นไม่มีอะไรเลยครับ มันก็คือการ์ดชมเชยดีๆนั่นแหละ (สำหรับผม ผมแค่ใช้กระดาษแข็งสีมาตัดเท่ากับนามบัตร แต่คุณจะอยากทำมันในรูปแบบไหนก็ได้) และมอบมันให้แก่กันและกัน  

 

…มันง่ายไปมั้ย?

ใช่ครับ มันง่ายแค่นี้แหละ  แต่คุณจำครั้งสุดท้ายที่คุณได้รับการ์ดคำชมจากคนอื่นได้มั้ย(ผมคิดว่าหลายๆคนอาจจะไม่เคยได้รับมันด้วยซ้ำ)  มันติดตาและตรึงใจมาก มากกว่ากระเช้าปีใหม่หรือของขวัญวันเกิดดีๆแพงๆเสียอีก  ผมเชื่อว่าหลายๆคนยังคงเก็บการ์ดเหล่านี้ไว้ที่ไหนสักแห่ง แล้วพอเปิดกรุไปเจอพวกมันเราก็จะกระหยิ่มยิ้มย่องอยู่ในใจทุกครั้ง  ทุกครั้งที่คุณชื่นชมพฤติกรรมที่ดี คุณก็กำลังสนับสนุนให้เขาทำมันอีก แถมไม่ใช่แค่เขาที่รู้สึกดี คุณเองก็จะรู้สึกดีเช่นกัน มันเป็นวิธีที่ง่ายและทรงอานุภาพเหลือเกิน

แต่ถ้าให้ผมเดา คุณคงไม่อยากหยุดอยู่แค่การ์ดคำชมธรรมดาๆ (เพราะคุณก็ลงทุนคลิ๊กเข้ามาเว็บของผมแล้ว) และผมก็ไม่อยากให้คุณต้องผิดหวัง ผมเลยขอแนะนำคุณรู้จักอีกก้าวของ kudo card นั่นคือ kudo box ครับ

Kudo box ก็เหมือนกล่องรับความคิดเห็นครับ แต่ในกล่องนั้นเต็มไปด้วย kudo card  เราจะเปิดกล่องทุกๆ สัปดาห์ (กฏข้อ3ของการให้รางวัล) เพื่อประกาศว่า ใครได้รับ kudo card บ้าง และได้รับด้วยเหตุผลอะไร ด้วยการทำแบบนี้จะทำให้ทุกคนเรียนรู้ว่าพฤติกรรมไหนที่ได้รับการยอมรับ ได้รับการชื่นชม(กฏข้อ 4)   ฝ่าย management อาจจะช่วยสนับสนุน kudo box ด้วยการแนบรางวัลเล็กๆน้อย อย่างตั๋วหนัง กาแฟ หรือขนม ฯลฯ อะไรก็ได้ที่ราคาไม่แพงไปกับ kudo card ที่แจก(กฏข้อ 2)  และการให้ kudo card นี้ก็ไม่ได้มีกฏระเบียบที่ยุ่งยาก ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะให้ kudo card กับใครก็ได้(กฏข้อ 6)

ใช่แล้วครับ แค่วิธีการที่ดูแสนธรรมดากลับล้อไปกับกฏ 6 ข้อของการให้รางวัลของ Management 3.0 ได้อย่างดีเยี่ยม  แถมข่าวดีอีกข้อคือ คุณใช้เงินน้อยมากกับวิธีนี้ครับ

แต่ผมคิดว่าหลายคนก็อาจจะสงสัยว่า การให้รางวัลแนบไปด้วยจะทำให้คนจับคู่กัน ส่ง kudo card ให้กันเองรึเปล่า เพื่อจะได้เอาของรางวัลกันเยอะๆรึเปล่า?

ผมรับประกันอะไรไม่ได้ครับ มันอาจจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้  แต่ตั้งแต่แรกมูลค่าของขวัญก็น้อยมาก จนไม่น่าสนใจที่จะโกงแล้ว แต่ถ้ามีคนที่คิดว่าจะโกงอีก  ผมก็ไม่คิดว่าเราจะต้องไปตั้งกฏเกณฑ์อะไรเพื่อป้องกันการโกง ปล่อยให้พวกเขาโกงไปสิครับ เมื่อมีคนอีกเป็นสิบๆคน(หรืออาจจะร้อยๆคน) รู้ว่าใครกำลังเล่นเกมส์อะไรกับใคร  เพราะวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการคอร์รัปชั่นคือความโปร่งใส และ peer pressure ครับ

แล้วสมมติถ้าคนๆหนึ่งทำพฤติกรรม x แล้วได้รับของขวัญ ทุกคนจะไม่พยายามทำแต่ x เพื่อจะได้รับของขวัญเหมือนกันหรอ? 

เป็นคำถามที่ดีมากครับ นี่อาจจะเป็นข้อจำกัดของ kudo box ที่สุดท้ายเราอาจจะลงเอย ด้วยการที่มีการชมเชยกันแต่เรื่องเดิมๆซ้ำๆก็ได้  เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเริ่ม kudo box คุณจึงควรที่จะบอกกับทุกคนในทีมก่อนว่า kudo card นั้นมีไว้สำหรับ ขอบคุณสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพื่อให้ทุกคนได้พยายามที่จะทำสิ่งดีใหม่ๆ มากขึ้น

สุดท้ายแล้วผมขอบคุณมากที่คุณติดตามอ่านบทความที่ผมเขียนมาหลายตอนจนถึงตรงนี้  และถึงแม้ว่า kudo card นั้นจะดูเหมือนง่ายที่จะเริ่ม แต่กับความรู้สึกในการทำอะไรแบบนี้ คงไม่ได้ง่ายอย่างตัวหนังสือเขียน  ถ้าคุณเป็นคนคล้ายๆผม  มันเริ่มต้นด้วยความกระอักกระอ่วน และอึดอัดใจสุดๆ  สมองคุณจะหาทุกเหตุผลมาบอกว่า เราไม่ต้องทำเรื่องพวกนี้ก็ได้  แต่ยังไงผมก็เป็นกำลังใจให้คุณก้าวข้ามมันครับเพราะตอนจบที่คุณจะเจอนั้นมันเจ๋งๆจริง


สำหรับคนที่อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะมีคำถามเพิ่มเติม สามารถถามผมได้ผ่าน  comment ด้านล่าง หรือจะ inbox ใน FB ก็ได้ครับ  

 

ชี้โพรงให้กระรอก

-สำหรับคนที่ยังสงสัยว่า peer pressure คืออะไร มันมีอานุภาพขนาดไหน ลองอ่านดูที่นี่ครับ